กลุ่มแปรรูปผลไม้บ้านคลองไทร
ชื่อตำบล : ฉลอง
ชื่อมหาวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
- กลุ่มแปรรูปผลไม้บ้านคลองไทร
จุดเริ่มต้นของกลุ่มแปรรูปผลไม้บ้านคลองไทร ในพื้นที่ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากตำบลฉลองเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีผลผลิตทางการเกษตรที่หลากหลาย โดยเฉพาะมังคุดที่ในปัจจุบันมีผลผลิตเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มังคุดล้นตลาด เมื่อเกิดการล้นตลาด ราคาที่เคยสูงจึงตกต่ำลง ตามปริมาณการซื้อขายของตลาด จึงได้มีการค้นหาแนวทางในการแปรรูปมังคุด ซึ่งทางโครงการได้มีการจัดอบรมวิธีการแปรรูปผลไม้เป็นแยมทาขนมปัง ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ตำบลฉลอง เพื่อนความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพและสร้างรายได้เพื่อทดแทนปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด คณะทำงานจึงรวบรวมชาวบ้านที่สนใจ ก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชื่อ “กลุ่มแปรรูปผลไม้บ้านคลองไทร” ขึ้นและได้จัดการออกแบบโลโก้ฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ต้องใช้ในการบรรจุแยมทั้ง 3 ชนิด เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำตำบลฉลอง - ภายในชุมชน ได้ทำการไปคัดเลือกผลไม้สำหรับการแปรรูป จากการสำรวจพบว่ามีผลไม้ที่เหมาะแก่การทำแยม ได้แก่ เสาวรส สับปะรด มังคุดและสละ จึงได้จัดอบรมแนวทางการแปรรูปผลไม้ชนิดต่าง ๆ ให้กับ ซึ่งต้นทุนในการผลิตจะอยู่ที่ชนิดของผลไม้ และราคาผลไม้ในแต่ละช่วง โดยมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 21 – 31 บาท การผลิตแยมตามช่วงฤดูกาลผลไม้จึงเป็นแนวทางที่ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตไม่สูงจนเกินไป เพื่อให้ได้ต้นทุนและประสิทธิภาพที่สุดในการผลิต
- ช่องทางการจัดจำหน่าย
: จัดจำหน่ายผ่านหน้าร้านและFacebook Fanpage โทร 094-0941035
- ราคาผลิตภัณฑ์ 3 รสชาติ
- แยมเสาวรส60 บาท
- แยมสับปะรด กระปุกละ 50 บาท
- แยมมังคุด กระปุกละ 60 บาท
: จัดจำหน่ายผ่านหน้าร้านและFacebook Fanpage โทร 094-0941035